• Công Ty Diệt Mối Triệu Hoàng

Những điều thú vị về loài mối

Mối thuộc nhóm côn trùng, có tên khoa học là Isoptera, trên thế giới có đến 2.700 loài.

Loài mối phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp là loài mối trắng hay còn gọi là mối nhà. Mọi người thường nhầm lẫn đây là loài kiến trắng. Nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu về sự thú vị của loài mối này nhé!

Loài mối phổ biến nhất ở Việt Nam

Mối trắng là côn trùng tuy nhỏ bé, sống theo tập tính bầy đàn và có tính tổ chức cao như một xã hội.

Một tổ mối sẽ bao gồm: Mối Chúa, mối con, mối thợ, mối lính và mối cánh.

Cấp bậc và nhiệm vụ của từng thành viên trong tổ mối

Mối chúa: đầu nhỏ, bụng to, chức năng chính là sinh sản. Mối chúa có thể sống đến 10 năm. ban đầu chúng thường đẻ ít nhưng khi bộ phận sinh dục phát triển thì có thể đẻ trên 10.000 trứng/ngày.

Mối chúa chỉ nẳm trong tổ giữa những ụ đất ngoài vườn hoặc dưới nền nhà.

Mối thợ: cơ thể nhỏ, có 6 chân, là số lượng cá thể đông nhất trong tổ mối, thường làm các việc như: đắp tổ, mở đường, hút nước, chuyển trứng, chăm sóc mối con…

Mối thợ thường dùng các thức ăn có các thành phần chứa cellulose như gỗ, giấy… kết hợp với bùn, đất và tiết ra nước miếng  làm kết dính vào nhau để xây tổ, làm đường đi.

Mối lính: có cặp càng to, dài và sắc bén nhất, trong tổ chiếm số lượng không nhiều. Mối lính có một nhiệm vụ vô cùng cao cả, đó là bảo vệ canh gác tổ. Chúng sẵn sàng tấn công những mối nguy từ các loài khác loài khác để bảo vệ các thành viên trong tổ.

Mối lính tuy nhỏ nhưng với cặp càng sắc bén. Khi tấn công đổi thủ chúng thường tiết ra dịch màu nhũ trắng gây mê đối thủ. Khi chúng ta bị mối lính cắn thường bị sứt da và sưng nhẹ như muỗi đốt.

Ngoài ra khi mở đường gặp các chướng ngại vật khó khăn như betong thì mối lính thường tiết ra dịch trắng làm mềm các chất dính kết giúp mối lính mở đường nhanh hơn.

Mối cánh: được phát triển từ mối con, khi đến mùa trưởng thành, thường vào các mùa mưa chúng sẽ mọc cánh và bay ra khỏi tổ.

Khi rụng cánh chúng thường bò theo cặp một đực và một cái. Khi gặp môi trường, điều kiện thích hợp thì chúng sẽ phát triển tổ mới và bắt đầu sinh sản.

Bài viết liên quan

0933544699 0933544699 @dietmoitrieuhoang